Bàn về thiết kế logo | THIẾT KẾ MỸ THUẬT

banner web-01

 

Bàn về thiết kế logo

Trong khi logo không phi là thương hiu thì vic s dng mu mã và hình dáng ca nó s nh hưởng đến thương hiu ca bn. Mt logo tuyt vi có th mang đến cho bn mt sc mnh không tưởng và đóng góp trc tiếp vào doanh thu. Mt khác, mt logo t hi rt có th là “n hôn ca thn chết”.

 

 11-thiet-ke-logo

 

Phát trin mt logo là mt s kết hp ng nghĩnh ca ngh thut, khoa hc, tâm lý hc và trong nhiu trường hp cn mt chút s may mn. Trong phn này, chúng ta s:

 

· Gii thích mt logo tht s là gì

· Đưa ra s thn trng và đt ra nhng câu hi đ tr li trước khi bt đu.

· Đ ngh làm cách nào bt đu mt tiến trình.

· Nhng li khuyên v hình dáng, kiu dáng và s chn la màu sc.

 

Nhưng điu đu tiên, trước khi bn bt đu, bn nên biết mt vài điu v cái gì, ti sao và như thế nào ca mt logo tuyt vi.

 

Trước tiên, bn nên biết rõ logo không phi là thương hiu. Logo ch tượng trưng cho thương hiu. Nếu bn đang nghĩ rng thay đi hay to ra mt logo ging như thay đi hay to ra thương hiu thì bn đã sai lm. Logo và thương hiu là 2 vn đ hoàn toàn khác nhau.

 

Logo chínhn tượng bên ngoài đi din cho thương hiu ca bn, nó làm cho người có tin tìm đến bn, nh đến bn và nhn rõ bn trong hàng triu nhng công ty kinh doanh khác.

 

Trong khi logo không phi là thương hiu thì vic s dng mu mã và hình dáng ca nó s nh hưởng đến thương hiu ca bn. Mt logo tuyt vi có th mang đến cho bn mt sc mnh không tưởng và đóng góp trc tiếp vào doanh thu. Mt khác, mt logo t hi rt có th là “n hôn ca thn chết”.

 

S thn trng

 

01-thiet-ke-logo-dep

 

Nếu như bn đang xem xét vic thay đi hay thay thế logo thì hãy ngưng ngay.

 

Thay đi hay thay thế logo đng nghĩa vi vic “ly d”. Nhng hu qu có th gây thit hi cho vic tiếp th, thương hiu, qung cáo ca bn, lòng trung thành ca khách hàng và vic bán hàng tc thi, ngn hay dài hn. Nhng sáng to luôn được chun b đ đưa ra hàng triu lý do tích cc rng bn nên thay đi.

 

Đng làm cho tôi tht nghip, công vic ca tôi là vic thiết kế logo . Nhưng s tht rng tr khi logo hin nay ca bn đang làm bn đau đu rt đáng k thì bn nên t b nó.

 

Mt logo tượng trưng cho nhng li ha mà công ty thc hin vi khách hàng.

 

02-best-logo-design-collection

 

“Bn s bán logo ca bn nếu người mua ha s thay đi tên không?” tôi hi. Câu tr li là: “ cái gì? bn mt trí à?”

Vy câu hi đơn gin là: “ nếu như bn không bán nó, ti sao li thay đi nó.” (không có câu tr li, mt s im lng kéo dài).

S khng đnh thì vn nm ngoài vic thành công hay tht bi ca logo mi. Mt logo mi hiu qu thông thường s làm lu m đi di sn công ty. Mt điu chc chn rng: mt logo mi làm cho nó trông như mt doanh nhân ch mi kinh doanh tun ri, và được xem như còn thiếu kinh nghim (bin pháp tht t cho công ty). Tôi nghĩ rng đu tư vào lc lượng bán hàng đôi khi còn tt hơn.

 

Mt cuc nâng cp

 

03-thiet-ke-logo-cong-ty

 

Trước khi b toàn b logo hin hành, bn nên cân nhc li vic nâng cp nó. Đôi khi logo cũ s rt cn thiết.

Vic chùi ra, đánh bóng và sp xếp hp lý hơn cho logo hin nay có th rt tt như mong mun ca bn. Như chúng ta đã tho lun thì mi người có th nhn ra hình dng logo trước tiên. Tuy nhiên, nếu bn vn mun thay đi thì hãy thn trng trong vic nâng cp logo trong khi duy trì mi hình dng cơ bn đã thiết kế. S la chn đó an toàn hơn vic b cái biu tượng đã rt quen thuc vi khách hàng thân thiết.

 

Nếu bn vn khăng khăng

 

Được thôi, tôi đã c hết sc thuyết phc bn nên gi cái logo hin ti ngay c khi nó cn nâng cp, nhưng nếu bn vn mun thay đi hay khi đu mt công ty mi hay mt sn phm mi (lý do tt cho vic thay mt logo mi) thì tôi có mt vài đim lưu ý sau:

 

Ưu tiên trng và đen

 

07-thiet-ke-logo-hanoi

 

Logo n tượng được thiết kế ch yếu màu trng và đen sau đó là màu sc. Vì vy, ch nên xét logo bi 2 màu trng và đen trước tiên ri mi đến màu. Bi cách đánh giá đó mà màu trng và đen là kiu đu tiên mà bn có th sáng tác nhiu kiu dáng và d đc ca logo. Mt mu đp ch yếu là trng và đen. Vi 2 màu đó thì không có gì ti t c. Nhng nhà thiết kế lười biếng biết rng có th ngy trang bn tho xu bng màu sc. Logo không nên tin tưởng vào nhng màu sc hp dn mà s khéo léo hay đc nht vô nh s được nhn thy

 

Nếu bn đang thuê người thiết kế logo thì hãy chc chn rng điu đu tiên bày ra trước bn là trng và đen. Nếu h không nghĩ ra thì hãy gi ý cho h trước khi bt đu

 

Tiếp đến là hình dng và phong cách

 

04-logo-design

 

Logo được nhn din đu tiên bi hình dng ri đến màu sc. Nhng logo đp thì đơn gin, chúng phi được nhn ra nhanh chóng gia bin logo được thy mi ngày. Hình dng logo phi gin d, d đc và nhy cm. Đôi khi logo cũng là tên ca mt tp đoàn trên nn ch đã la chn. Đương nhiên, tt c nhng t đó ch là hình dáng ch mà thôi.

 

Nhng logo phc tp thường khó nhn biết. Người ta thường nh đến logo như nhng ký t. Khi bn nhìn vào t “cat” thì bn không có nhìn vào tng ch mà thay vào đó, bn nh nguyên mt t luôn. T đó miêu t mt đng vt nh, lông lá. Mt khác, khi bn đc t “pneumonoultramicroscopcsilicovolcanokoniosis” bn s chia nh ra đ đc (điu này dn đến vic tho lun toàn v tên sn phm, nhưng bây gi, chúng ta ch nên nói đến logo thôi)

 

Logo cũng ging vy. Nhng thiết kế rt đơn gin, đc nht vô nh thì có hiu qu nht nhưng rt khó thiết kế. Mc đích ca logo là đ người ta nh đến nó, ging như t, càng đơn gin càng tt.

 

Ngoài ra, có nhng ngoi l đơn gin trong vic thiết kế logo. Mt logo phc tp nhưng đp thì yếu t chính vn phi rõ ràng. Nên nh rng chúng ta nhn biết logo bi hình dáng ri mi đến màu sc vì vy, khi bn mun thiết kế logo phc tp thì hình dáng logo vn phi d dàng nhn ra bi cái nhìn thoáng qua.

 

Nếu bn đang thiết kế thì lut “ưu tiên trng và đen” vn mãi quan trng nht. Điu đó thì không ngoi l.

 

Ý nghĩa ca màu sc

 

05-huong-dan-thiet-ke-logo

 

Ging như hình dáng logo, màu sc cn đơn gin, d dàng được nhn thy và ghi nh. Màu sc nói chung kết hp vi màu được s dng thiết kế logo phi đc nht vô nh cho nên logo không b trn ln gia vô s logo khác.

 

Mt ln na, hãy nghĩ v cách ghi nh. Logo gm 2 màu vàng nâu và xanh dương được nh đến d dàng. Nhưng cũng logo đó mà được thiết kế bi các màu vàng nâu, xanh dương, xanh lá cây, mòng két, tía, đ và đen thì không d nh đâu.

 

10-thiet-ke-logo-pgs

 

Vy bn nên dùng màu gì? Vâng, màu sc có ý nghĩa riêng ca nó. Xanh lá cây có nghĩa là đi, đ có nghĩa là dng li, vàng thì có nghĩa là tăng tc. Có mt vài nguyên tc thông thường v màu sc và cm xúc mà chúng gi ra có th chp nhn được. Màu sc có xu hướng thay đi. Mt mánh nh là tìm s kết hp ca màu sc mà không ch đem li hiu qu cho hin ti mà còn duy trì ý nghĩa và s hp dn ca nó v sau:

 

· Đen: trang trng, đc bit, mnh m, quyn lc, tinh tế, truyn thng.

· Xanh dương: uy quyn, đnh đc, an toàn, đáng tin cy, truyn thng, n đnh, trung thành.

· Nâu/ vàng: c đin, li ích, trn tc, giàu sang, truyn thng, bo th.

· Xám/ bc: m đm, quyn lc, thc tế, tâm linh, tin tưởng.

· Xanh lá cây: yên tĩnh, lành mnh, kho khon, n đnh, thèm mun.

· Cam: vui nhn, phn khi, ci m, khao khát, nhanh nhn.

· Hng: n tính, ngây thơ, du dàng, kho mnh, tr trung.

· Tím: tinh tế, tâm lý, giàu sang, hoàng tc, tr trung, bí n.

· Đ: hung hăng, mnh m, bn b, đy sc sng, kinh s, tc đ, khao khát.

· Trng/ bc: tinh khiết, tht thà, tin tưởng, hin đi, tao nhã, giàu sang.

· Vàng: tr trung, lc quan, vui tươi, nhút nhát, tinh tế, thn trng, khao khát.

 

08-thiet-ke-logo-gia-re

 

Có nhiu s tham kho v vt liu mà bn có th d dàng tìm thy v linh hn ca màu sc. Mt vài màu sc (và s kết hp màu sc) hiu qu hơn nhng cái khác v nhiu loi khác nhau ca công vic kinh doanh, sn phm. Màu bn ưa thích nht không quan trng. Bán thc phm thì không dùng màu xanh, màu đ thì không n đnh. Gii hn cui cùng là gì? S chn la màu sc rt quan trng. Các công ty đã chi tr rt nhiu cho vic nghiên cu. Hãy s dng nó.

 

Liu màu sc có hiu qu khp nơi không? Bên cnh vic chn đúng màu, bn phi chc rng bn có th tái sn xut màu dưới nhiu dng. Mt vài màu sc trông rt cao quý khi đươc in thành tng đm (màu Panton) s tách ri khi được in trong quy trình 4 màu. Trong trường hp đó, cht liu in s có hi và mc hơn nhiu trong sn xut. Pha 2 màu cam và xanh lá cây đc bit d b xu do s pha trn màu tht bi.

 

Khi thiết kế hay thuê thiết kế logo. Hãy chc chn rng bn thy logo được sn xut thành tng đm màu (màu PMS). Nếu màu sc không hài hoà, hãy thay đi cho đến khi hài hoà. Hãng Pantone bán công thc hướng dn pha màu cho phép bn thy được s so sánh gia nhng màu được in thành tng đm và quy trình 4 màu. Bn có th mua sách hướng dn này trên website: www.pantone.com

 

Nhng điu cn kim tra v màu logo:

 

09-thiet-ke-logo-chuyen-nghiep

 

· Logo có hiu qu trong 2 màu trng và đen không?

· Bn có th sn xut màu mt cách chính xác dưới dng đm hay quy trình 4 màu?

· Màu sc logo có hài hoà vi màu nn không?

· Logo màu đen có đp bng logo màu trng không?

· Màu sc có th được thêu trên qun áo không?

· Màu sc có chính xác cho qung cáo và website không?

 

Liên hệ với Marketing Box để được tư vấn thiết kế logo

 

Công ty TNHH Hộp Tiếp Thị  

ĐC: 19A Trần Quang Diệu, Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 04 3622 6622   04 3622 6622

Email: Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.     

www.marketingbox.vn

 


Tin liên quan:
Các bài mới:
Các bài đã đăng:

Tags: thiết kế logothiết kế nhận diện thương hiệu,  thiết kế bao bìthiet ke logo, thiết kế logo giá rẻlogo đẹp, nguyên tắc thiết kế logo, màu sắc trong thiết kế logo, logo dep, thiet ke lo go, thiết kế logo theo phong thủy, thiết kế stationery, thiết kế card visit, thiết kế phong bì thư, thiết kế brochure, kẹp tài liệu, poster, in ấn, in kẹp file, in túi xách giấy, in phong bì thư, in tờ rơi, tờ bướm, in catalogue, in card visit, thiết kế website, thiết kế web tin tức, thiet ke web shop online, thiết kế website du lịch, thiet ke portal webiste, thiet ke website cong ty, website thương mại điện tử, thiết kế website nghệ thuật, in thùng carton, in bao bì, phim quảng cáo, sản xuất TVC, in tờ gấp, thiết kế poster quảng cáo, in lịch tết, in tờ rơi, công ty in, in offset, in ấn, thiết kế website mỹ thuật, thiết kế hồ sơ năng lực, thương hiệu, quảng cáo sáng tạo, hướng dẫn thiết kế, in namecard dập nổi, thiết kế kẹp file, in poster, in bạt hiflex, in vỏ hộp, đặt tên thương hiệu, in thẻ nhựa, thiết kế nhãn sản phẩm, sản xuất phim giới thiệu doanh nghiệp, thiết kế báo cáo thường niên, thiết kế catalogue

Liên kết: công ty quà tặng, quà tặngThi công nội thất biệt thựMẫu thiết kế biệt thự Pháp đẹp, Nội thất nhập khẩu cao cấp Veroni, Thi công nội thất biệt thự tân cổ điển, Thiết kế thi công nội thất văn phòng, Thiết bị vệ sinh nhập khẩu, Nội thất nhập khẩu, Thi công đá ốp lát, thiết kế nội thất, thiết kế nội thất tân cổ điển, thiết kế nhà đẹp, thi công biệt thự, thiết kế thi công nội thất văn phòng, thiết kế thi công biệt thự Gamuda Gardens, thiết kế thi công nhà đẹp, công ty thiết kế nội thất, thi công trần picomat, thi công nội thất, biệt thự Vinhomes Ocean Park, nhà đẹp, thiet ke noi that, thi cong noi that, công ty nội thất, thiết kế nội thất, nhà đẹp