Ultra Violet: Màu sắc chủ đạo cho năm 2018 từ Pantone

Tiếp sau Marsala năm 2015, Rose quartz and serenity vào năm 2016, Greenery vào năm 2017, vào đầu tháng 12 vừa rồi, Pantone thông báo màu sắc của năm 2018 là Ultra Violet. Vậy điều gì đã khiến công ty hàng đầu về tạo lập và chuẩn hóa các hệ thống màu sắc này sử dụng PANTONE 18-3838 như một yếu tố quan trọng để tạo nên kế hoạch hoạt động năm tới đây?

Viện Màu sắc Pantone (The Pantone Color Institute) đã đưa ra công bố về màu sắc của năm 2018. Theo đó, không giống như sắc màu của Hồng thạch anh (Rose quartz) và Xanh thanh bình (Serenity) tượng trưng cho năm 2016, hay như sắc xanh ánh vàng Greenery đã “lên ngôi” trong năm 2017, màu sắc chủ đạo của năm 2018 là màu tím có tên PANTONE 18-3838 Ultra Violet.

Nếu như năm 2017, Pantone chọn tông màu Geenery – màu xanh dịu nhẹ với thông điệp là màu khởi đầu cho một năm tươi mới, hướng về thực phẩm có lợi cho sức khỏe và khuyến khích xu hướng ăn chay được cả thế giới ưa chuộng thì vào năm 2018, Pantone vừa công bố màu sắc chủ đạo mới đã ngay lập tức khiến nhiều người “phát cuồng” vì màu đại diện cho năm 2018 quá bí hiểm, quá lôi cuốn.

Leatrice Eiseman – Giám đốc điều hành của Pantone phát biểu: “Ultra Violet truyền tải thông điệp về những điều độc đáo, sự khéo léo, tính nghệ thuật và luôn hướng tới tương lai”.

“Chúng ta đang sống trong một thời đại đòi hỏi sự sáng tạo không ngừng và trí tưởng tượng rộng mở. Leatrice Eiseman cho biết: “Đây là nguồn cảm hứng chính khiến chúng tôi lựa chọn PANTONE 18-3838 Ultra-Violet, một màu tím xanh có thể thúc đẩy ý thức và tiềm năng của chúng tôi đến một mức độ cao hơn.”

Trở thành màu sắc tiêu biểu cho năm 2018, tượng trưng cho sự lạc quan, quyền lực, tím vô cực chắc chắn sẽ vượt mặt các màu sắc khác và lấn sân ngay sang các bộ sưu tập thời trang từ quần áo, giày dép, đồ trang sức, trang trí nội thất… thậm chí cả tiệc cưới cũng bắt đầu rục rịch chuẩn bị đón chào năm 2018 với tông màu tím lịm này.

Công ty giải thích trên trang chủ của mình rằng “Ultra Violet là một màu phức tạp và sâu sắc,  gợi cho chúng ta liên tưởng về những bí ẩn huyền diệu của vũ trụ, những thời cơ và thử thách đang phía trước cũng như những khám phá vượt ra ngoài những giới hạn mà chúng ta đang có.” Và “bầu trời đêm rộng lớn vô hạn sẽ tiếp tục là một biểu tượng truyền cảm hứng cho những ai mong muốn vượt ra khỏi những giới hạn của thế giới không thể dự đoán được hiện nay.”

Trong nhiều thế kỷ qua, màu tím là một trong những màu của hoàng gia. Những nguyên liệu để tạo ra thuốc nhuộm màu tím từng khá đắt đỏ. Thuốc nhuộm màu tím đầu tiên xuất hiện vào khoảng 1900 TCN. Lúc này, người ta cần tới 12.000 con sò (shellfish) để chiết xuất ra được 1,5g thuốc nhuộm màu tím tinh khiết. Chính bởi màu tím đắt đỏ như vậy nên chỉ có tầng lớp giàu có mới có khả năng sử dụng trang phục nhuộm tông màu này.

Từ xa xưa, màu tím đại diện cho tầng lớp quý tộc, hoàng gia, nó tượng trưng cho sự giàu có, quyền lực trong nền văn hóa phương Đông lẫn phương Tây. Có lẽ cũng chính bởi lý do này mà đến nay bất kỳ nơi đâu, bất kỳ vật gì chỉ cần có sự xuất hiện của màu tím là “tự dưng” trở nên sang trọng và quý phái hẳn.

Mặt khác, Ultra Violet có nghĩa là tia cực tím UV, một loại tia không thể nhìn thấy bằng mắt thường, gam màu này là màu sắc cực kỳ đặc biệt và đầy mê hoặc bởi nó tượng trưng cho những bí ẩn của vũ trụ, bầu trời đêm, tượng trưng cho sự đối nghịch và sự sáng tạo nghệ thuật vô hạn.

Đặc biệt, khoa học ngày nay đã khám phá rõ hơn về tông màu tím. Các nhà khoa học phát hiện ra rằng màu tím là bước sóng mạnh của năng lượng điện tử và thường xuất hiện trên bầu trời trong các giải ngân hà đẹp tuyệt. Do đó, màu tím còn được xem là màu của vũ trụ cực hạn, tượng trưng cho sự huyền bí và tâm linh. Nó biểu trưng cho nét đẹp mê hoặc, đầy bí ẩn.

“Công bố màu sắc của năm là một sự kiện cung cấp định hướng chiến lược cho các nhà thiết kế trên toàn thế giới trong năm tới và cũng là một sự phản ánh thành tựu mà Viện màu Pantone đã đạt được trong lĩnh vực thiết kế và quảng bá thương hiệu trong năm vừa qua.”

*Marketing Box*

 

Công ty TNHH Hộp Tiếp Thị  

Địa chỉ: 19A Trần Quang Diệu, Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 04 3622 6622   04 3622 6622

Email: sales@marketingbox.vn      kd.marketingbox@gmail.com

www.marketingbox.vn

Gọi điện thoại
0383.716.432
Chat Zalo