Hướng dẫn cách thiết kế dàn trang tạp chí, sách báo

Thiết kế dàn trang tạp chí, sách, báo, catalogue, brochure, hồ sơ năng lực, profile và nhiều thiết kế ấn phẩm mang tính hàng loạt đều sử dụng các phương pháp phân bị và quy hoạch layout đa dạng. Việc tìm hiểu từng loại layout, bố cục sẽ giúp người thiết kế thực hiện nhanh chóng các dự án của mình

Bạn thấy những gì khi cầm trên tay một quyển tập chí? Bạn thích đọc nội dung câu chữ của tạp chí hay thích ngắm những hình minh họa hoặc những cách dàn trang sáng tạo? Tạp chí thường hướng tới nhiều đối tượng độc giả, từ trẻ em cho đến người lớn, phụ nữ hoặc đàn ông, chứa nhiều thông tin đa dạng. Vì vậy, các tạp chí thường có những nhiều layout (dàn trang bố cục) khác nhau cho những trang thông tin khác nhau. Layout tạp chí không chỉ cần hấp dẫn, đẹp mắt mà còn phải giúp người đọc dễ dàng tiếp nhận thông tin. Nếu bạn muốn tìm hiểu làm thế nào để có một layout tạp chí thỏa mãn những yêu cầu trên thì bạn nên biết 8 kiểu thiết kế dàn trang tạp chí phổ biến nhất. Sau đây Marketing Box xin chia sẻ danh sách 8 thiết kế dàn trang tạp chí mà mọi designer cần biết.

Thiết kế nội thất

1. Layout tạp chí kiểu thông thường

02-thiet-ke-dan-trang-tap-chi-book-sach

 

03-thiet-ke-dan-trang-sach-tap-chi

Đây có thể được coi là kiểu thiết kế dàn trang tạp chí đơn giản nhất. Với layout tạp chí kiểu thông thường, tiêu đề bài viết thường được đặt ở góc trên bên trái, người đọc sẽ thấy phần đầu của trang báo trước. Thiết kế này rất lý tưởng cho những ấn phẩm cung cấp nhiều thông tin.

2. Layout tạp chí kiểu cổ điển

04-thiet-ke-tap-chi-dan-trang-cong-ty

05-thiet-ke-sach-tap-chi-bao-dan-trang

Kiểu thiết kế dàn trang tạp chí này cũng được sử dụng rất phổ biến, nó không quá khác biệt so với layout tạp chí kiểu thông thường, ngoài việc tiêu đề của bài viết được đặt ở giữa và ở đầu trang, phần thân bài thường được chia thành 2 cột. Layout này là dấu ấn của thời kỳ máy in ống đồng, hiện nay vẫn còn được sử dụng khá nhiều.

3. Layout tạp chí hiện đại

Thiết kế dàn trang này xuất hiện lần đầu vào thập niên 70, tại thời điểm đó người ta bắt đầu dám từ bỏ mô hình thiết kế cũ, chẳng hạn như sắp xếp phần chữ thành một cột. Trái ngược với thiết kế trước đây, kiểu layout tạp chí này thể hiện nhiều hình ảnh hơn. Typography cũng bắt đầu được chăm chút để gây hiệu quả thị giác ấn tượng hơn.

07-thiet-ke-dan-trang-tap-chi-sach-bao-magazine

4. Layout tạp chí kiểu thiết kế kỹ thuật

08-thiet-ke-layout-tap-chi-catalogue

Thiết kế này rất phù hợp cho những người thực tế và yêu thích khoa học. Tại sao? Bởi vì kiểu layout tạp chí này thường sử dụng những con số, những đoạn văn bản và có xu hướng phân chia nổi bật, rõ ràng. Với kiểu layout đặc biệt này, một bài báo thường sẽ nằm gọn trong 1 trang (hoặc trang giữa), người đọc không cần đọc tiếp sang trang sau để tập trung vào chủ đề mà nội dung bài viết đề cập. Thường người đọc không đọc nội dung theo thứ tự mà họ sẽ chọn họ sẽ chọn bất kỳ chủ đề nào họ thích.

5. Layout linh hoạt, táo bạo (Aggresive design)

09-thiet-ke-catalogue-brochure-dan-trang

10-thiet-ke-linh-hoat-tao-bao

Thiết kế dàn trang tạp chí này thường chèn hình ảnh lớn, thậm chí sử dụng hình ảnh làm tiêu đề của bài báo. Kiểu chữ thường đậm và có thể sử dụng những màu tương phản. Việc sử dụng layout linh hoạt, táo bạo này có thể chiếm tới 20% toàn bộ trang tạp chí.

6. Layout cho tuổi teen 

12-thiet-ke-sang-tao-tuoi-teen

Thiết kế này thường được dành cho thanh thiếu niên với mục tiêu gây chú ý. Thiết kế này thường được sử dụng cho các tạp chí, bài viết về thời trang, nội thất… Nó thường có nhiều đoạn văn bản với những hình ảnh lớn kết hợp nhiều hình ảnh nhỏ hơn . Loại phông chữ cho các tiêu đề thường là những font chữ chuẩn mực, chẳng hạn như Serif và San Serif.

 7. Layout trẻ trung và hấp dẫn

13-thiet-ke-tap-chi-bao-sach

Không giống như kiểu layout số 6, đây là thiết kế dàn trang tạp chí dành cho những bạn đọc lớn tuổi hơn một chút. Kiểu thiết kế này cho phép designer sáng tạo tối đa để tạo ra những trang báo ấn tượng.

8. Layout nữ tính

14-thiet-ke-nu-tinh

Thiết kế dành cho các cô gái trẻ. Đây là layout tạp chí kết hợp giữa kiểu thiết kế dàn trang số 5 và 7. Thường chỉ sử dụng các yếu tố mềm mại, trẻ trung, hình ảnh minh họa, màu sắc phong phú nhưng giảm thiểu sự tương phản để mang lại phong cách nữ tính.

Gọi điện thoại
0383.716.432
Chat Zalo