Phần mềm vẽ sơ đồ tư duy và các bước vẽ sơ đồ tư duy hiệu quả

 Phần mềm vẽ sơ đồ tư duy và các bước vẽ sơ đồ tư duy hiệu quả

Trong công cuộc thế giới ngày càng hiện đại, công nghệ ngày càng phát triển có thể sử dụng phần mềm để vẽ ra những ý tưởng trong não bộ con người. Hiện nay, ứng dụng sơ đồ tư duy trong công việc và học tập rất phổ biến. Nếu còn ai chưa hiểu hết về phần mềm sơ đồ tư duy thì hãy cùng tôi “tham quan hết bài viết dưới đây nhé!

1.Phần mềm vẽ sơ đồ tư duy là gì?

                              Ảnh minh họa phần mềm vẽ sơ đồ tư duy

Trước khi đến với khái niệm “phần mềm sơ đồ tư duy”, ta cùng tìm hiểu về khái niệm “Bản đồ tư duy”.

Bản đồ tư duy (Mindmap) là thuật ngữ có lẽ không còn xa lạ với chúng ta. Đặc biệt là dân công nghệ thông tin. Bản đồ tư duy là một phương pháp tư duy hiệu quả. Nó giúp bạn tổng hợp và hệ thống các kiến thức thông qua những hình vẽ trực quan, sinh động nhất có thể.

Vậy, phần mềm vẽ sơ đồ tư duy là người sử dụng phần mềm vẽ lên các ý tưởng, kiến thức của mình thông qua các hiệu ứng đặc sắc có sẵn trong kho phần mềm mà bạn lựa chọn. Có rất nhiều phần mềm vẽ sơ đồ tư duy khác nhau. Điều quan trọng là bạn cảm thấy phần mềm nào phù hợp với bạn, tạo có bạn hiệu quả làm việc cao thì bạn sử dụng nó. Thế thôi!

2.Các bước vẽ sơ đồ tư duy hiệu quả nhất

Làm gì cũng đều cần có quy trình thực hiện. Nó giúp tăng hiệu quả và năng suất làm việc. Dưới đây sẽ là các bước vẽ sơ đồ tư duy hiệu quả nhất, các bạn có thể từ đó mà thực hiện ý tưởng của bản thân.

Để vẽ sơ đồ tư duy hiệu quả cần thực hiện đủ 4 bước như sau:

*Bước 1:Lập ý tưởng trung tâm

Ý tưởng hay điểm nút trung tâm chính là điểm xuất phát cho mọi bản đồ tư duy. Nó chính là biểu hiện của chủ đề trọng tâm mà bạn đang muốn khám phá. Trong bản đồ tư duy, ý tưởng trung tâm thường được biểu diễn bằng hình vuông hoặc hình tròn có đoạn text để bạn có thể thể hiện nội dung bên trong đó.

*Bước 2:Tạo các nhánh con bên cạnh ý tưởng trung tâm

                  Tạo ra nhiều nhánh con bên cạnh ý tưởng trung tâm

Từ ý tưởng trung tâm, bạn cần có những nhánh con bên cạnh để hỗ trợ cho điểm nút trung tâm.

*Bước 3:Mở rộng sơ đồ tư duy

Ta lại tiếp tục mở rộng sơ đồ tư duy bằng việc suy nghĩ ra các nhánh con của các nhánh con lớn bên trên. Điều này giúp tăng phần bổ trợ cho điểm nút trung tâm.

*Bước 4: “Làm đẹp” cho sơ đồ tư duy

Chắc chắn rằng, chẳng ai chấp nhận hình ảnh xấu xí. Vì thế, hãy tô màu và làm đẹp cho sơ đồ tư duy của bạn để tăng khả năng tiếp thu cho ý tưởng trung tâm của bạn. Và lưu ý rằng bạn nên tô màu riêng biệt cho các nhánh của bản đồ tư duy.

3.Một số phần mềm vẽ sơ đồ tư duy được sử dụng rộng rãi nhất

a.Mindmaple

                           Phần mềm vẽ sơ đồ tư duy Mindmaple

Đặc điểm nổi bật của Mindmap đó là dung lượng nhẹ, giao diện đẹp và dễ sử dụng. Mặc dù nhẹ nhưng tính năng không hề nhẹ. Bản thân Mindmaple đã trang bị cho bạn rất nhiều tính năng hữu ích. Đủ để bạn có thể nên một sơ đồ tư duy đúng chuẩn.

Mindmaple được chuộng nhất ở phiên bản thứ 10. Nó có vô số tính năng . Nó không chỉ là một phiên bản của iMindmap 10 mà là cả bộ ba về tính năng và giá cả khác nhau.

b.Blumind

Blumind là phần mềm có một ứng dụng vẽ bản đồ tư duy đơn giản nhất. Blumind có giao diện cực kỳ đơn giản với các tính năng cơ bản nhất của một công cụ và vẽ sơ đồ tư duy thông dụng như lưu, dán, tìm kiếm…đặt ở menu. Bên phải là nơi giúp bạn định dạng các yếu tố màu chữ, màu các nhánh.

c.Novamind

Với Novamind, bạn có thể nhanh chóng tổ chức các ý tưởng và suy nghĩ bằng cách đặt chúng trong một bản đồ tương tác trực quan. Novamind được sử dụng cao cấp hơn các phần mềm kia. Bên cạnh đó, thông qua Novamind bạn sẽ được trải nghiệm với một bản đồ về các doanh nghiệp, kế hoạch bán hàng và ghi chú cho tiết học.

d.Openmind

Openmind là một phần mềm vẽ sơ đồ tư duy rất mạnh mẽ mà các bạn ứng dụng . Với openmind bạn sẽ trải nghiệm được những hình ảnh mà đặc sắc., sáng tạo để kết nối với tâm trí.

?Trên đây là 4 phần mềm vẽ sơ đồ tư duy được nhiều người ưa chuộng nhất. Các bạn cứ tham khảo để việc thực hiện vẽ sơ đồ tư duy được hiệu quả nhất.

4.Các cách vận dụng sơ đồ tư duy vào đời sống

*Khi vận dụng sơ đồ tư duy vào công việc, bạn hoàn toàn có thể hình thành ý tưởng chung. Thứ tự công việc cũng được sắp xếp một cách khoa học và đơn giản.

*Ngoài ra, bạn có thể vận dụng sơ đồ tư duy trong giải quyết vấn đề thông qua các hình ảnh trực quan. Sau đó dùng “nhánh” để đào gốc rễ của vấn đề. Sự hiểu biết sâu xa của vấn đề sẽ giúp ta giải quyết chúng một cách đúng đắn.

*Bản đồ tư duy còn giúp chúng ta trong việc tiếp thu kiến thức học tập.

Kết luận

Sử dụng phần mềm vẽ sơ đồ tư duy là cách tốt nhất tiết kiệm thời gian, mang lại hiệu quả con, giúp bạn vẽ lên những ý tưởng của minh. Phần mềm sơ đồ tư duy càng những phần mềm hiện đại nhiều tính năng thì giá cả cho một phần mềm lại không hề nhỏ. Hi vọng rằng, bài viết có thể giúp ích cho bạn trong việc vận dụng sơ đồ tư duy của mình.

Gọi điện thoại
0383.716.432
Chat Zalo